หากพูดถึงอาหารต่างชาติที่คนไทยชื่นชอบ คงต้องยกให้อาหารญี่ปุ่น เพราะมีรสชาติที่ทานง่าย หอมละมุนด้วยกลิ่นเครื่องปรุง และวัตถุดิบในทุกคำที่รับประทาน ทั้งยังเป็นอาหารที่ทำได้ง่าย ฝึกทำนิดเดียวก็อร่อยเหมือนเชฟชื่อดังของญี่ปุ่นแล้ว
ในบทความนี้ จะมาแนะนำว่า หากมีในบ้านมีเนื้อหมู ทำเมนูอะไรดีให้ได้สไตล์ญี่ปุ่นแท้ บอกเลยว่าแต่ละเมนูที่เราเตรียมมาให้นั้นทำง่าย อิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน หากพร้อมแล้ว มาอิ่มอร่อยไปพร้อมกันได้เลย
ทงคัตสึ (Tonkatsu) เป็นเมนูที่นำเนื้อหมูสันนอกไปคลุกกับแป้ง และไข่ไก่ หลังจากนั้นไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง จากนั้นนำไปทอดในกระทะร้อน ๆ แล้วเสิร์ฟคู่กับข้าวสายสไตล์ญี่ปุ่น และซุปมิโซะร้อน ๆ พร้อมเครื่องเขียงอย่าง ผักกะหล่ำปลีซอย
หากใครที่ยังนึกไม่ออกว่า เนื้อหมู ทำเมนูอะไรดีให้อร่อยสไตล์ญี่ปุ่น ลองมาทำคัตสึดง (Katsudon) หรือข้าวหน้าหมูทอด เป็นเมนูหมูยอดฮิตของชาวญี่ปุ่น ซึ่งเมนูคัตสึด้ง มาจากการต่อยอดของเมนูทงคัตซึ มีวิธีการทำคล้ายคลึงกับทงคัตสึ แต่เมนูคัตสึดงจะเสิร์ฟคู่กับไข่นุ่ม ๆ สไตล์ญี่ปุ่น และโรยด้วยต้นหอมซอย
มาต่อกันที่ คัตสึคะเร (Katsu Kare) หนึ่งในเมนูหมู ที่ถูกต่อยอดจากเมนูทงคัตสึ แต่เป็นการใส่คะเร หรือแกงกะหรี่ราดลงไปบนหมูทอด ซึ่งสามารถใช้ก้อนแกงกะหรี่สำเร็จรูปผสมน้ำ หรือหากต้องการทำเอง มีวัตถุดิบที่ต้องเตรียม เช่น ช็อกโกแลต แอปเปิล น้ำผึ้ง กาแฟ และ น้ำมันหอย เป็นต้น
ปิดท้ายกันด้วยสุกียากี้ (Sukiyaki) เมนูหม้อไฟที่เกิดจากการนำเนื้อหมู และผักต่าง ๆ ลงในหม้อ โดยน้ำซุปที่ใช้จะผ่านการปรุงรส ได้แก่ น้ำตาล สาเก มิริน และซอสถั่วเหลือง เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูหมูแสนอร่อย ที่ทำจากเนื้อหมูหลากชนิดแล้ว
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.pitchameat.com/
|