เรียกได้ว่าชิ้นส่วนเนื้อหมูเป็นแหล่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมากเลยทีเดียว แต่การที่จะนำมาเนื้อส่วนหัวไหล่หมูมาประกอบอาหาร เพื่อบริโภคนั้นก็น่าจะเป็นวิธีการที่ยุ่งยาก จึงต้องผ่านกรรมวิธีปรุงสุกให้เนื้อมีความเปื่อยอยู่พอสมควร เพราะชิ้นส่วนหัวไหล่หมูนั้นค่อนข้างเหนียวกว่าส่วนอื่น ๆ จึงเหมาะกับการนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปมากกว่า ดังนั้น ในบทความนี้ จะขอแนะนำเคล็ดลับแปรรูปหัวไหล่หมู ตามไปดูกันเลย
ฮอตดอกหมู ส่วนมากที่จัดจำหน่ายตามท้องตลาด มักมีส่วนผสมของแป้งอยู่มาก เพื่อลดต้นทุนในการผลิต ทำให้ผู้บริโภคไม่ได้ผลิตภัณฑ์ฮอตดอกจากเนื้อหมูล้วน ดังนั้น การทำฮอตดอกแบบโฮมเมดจึงเป็นทางออกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบทานอาหารที่มีส่วนประกอบของฮอตดอกอย่างหัวไหล่หมูอยู่ด้วย
หมูยอก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากชิ้นส่วนหัวไหล่หมูที่มีขายตามท้องตลาด แต่ส่วนใหญ่จะมีการผสมแป้ง และสารบอแรกซ์ ทำให้ผู้บริโภคที่รับประทานเข้าไปแล้วอาจเกิดอาการแพ้ ดังนั้น การทำหมูยอด้วยตัวเองจึงมีความสะอาด สดใหม่ และปลอดภัยมากกว่า อีกทั้งยังสามารถเลือกใช้เนื้อหมูล้วนได้มากตามต้องการอีกด้วย
หมูแฮม ถือเป็นวิธีการถนอมอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อนคริสตกาล โดยเริ่มแรกจะใช้ส่วนของโคนขาหลังหมูมาหมักให้เป็นเนื้อแฮม อาจผ่านการรมควัน หรือไม่รมควันก็ได้ เมื่อจะรับประทานก็นำมาปรุงให้สุกอีกครั้ง แต่ถ้าหากเนื้อหมูแฮมผ่านการรมควันมาแล้วก็ไม่จำเป็นต้องทำให้สุกอีก
ลูกชิ้นหมู เป็นผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากหัวไหล่หมูที่มักจะใส่สารบอแรกซ์ และผงมิกซ์ฟอสเฟต หรือแป้งเหนียว เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความนุ่มเด้ง และอุ้มน้ำได้ดี ไม่แห้งหยาบกระด้าง แต่บางครั้งโรงงานที่ผลิตก็ใส่สารดังกล่าวเกินกว่ามาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้น การหันมาทำลูกชิ้นโฮมเมดจึงเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ทำให้ผู้บริโภคได้ลิ้มรสชาติลูกชิ้นเนื้อหมูล้วนได้เต็มปากเต็มคำ
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.pitchameat.com/
|